Cách Làm Bánh Bò Rễ Tre Thơm Ngon Tại Nhà

Bánh bò là một loại bánh ngọt thomw ngon và được nhiều người ưa chuộng. Cách làm bánh bò rễ tre là một trong những công thức nhanh và đơn giản nhất được nhiều người áp dụng. Hãy cùng Bánh Kem Xôi làm chi tiết món bánh này để mọi người cùng nhau tham khảo cách làm bánh bò rễ tre như thế nào nhé!

Bánh bò rễ tre

Qua mỗi tỉnh thành hoặc vùng miền bánh sẽ được biến tấu đi một chút để phù hợp với khẩu vị của người dân nơi đó. Tuy nhiên bánh vẫn giữ được hương vị đặc trưng truyền thống.

Cách làm bánh bò rễ tre
Cách làm bánh bò rễ tre

Cách làm bánh bò rễ tre cũng vậy, cũng sẽ có một số thay đổi về nguyên liệu, thành phần. Dưới đây là một cách làm bánh bò rễ tre thông dụng và đơn giản nhất mà bạn có thể áp dụng để làm ngày cho gia đình, bạn bè cùng nhau thưởng thức.

Nguyên liệu

PHẦN BỘT:

+ Bột gạo lọc: 230 gr

+ Tinh bột năng: 20 gr

+ Đường: 10 gr

+ Men khô: 4 gr

+ Nước lọc: 150 gr

+ Lá dứa: 40 gr

PHẦN NƯỚC ĐƯỜNG:

+ Nước cốt dừa lon: 100 gr

+ Đường: 100 gr

Cách làm bánh bò rễ tre

Bước 1: Pha bột và ủ bột làm bánh bò

Phần lớn ở những công thức làm bánh bò khác nhau ở khâu pha bột và ủ bột lên men. Cách làm bánh bò rễ tre của mình hôm nay không sử dụng bột pha sẵn, mà hướng dẫn luôn cho bạn cách pha bột cụ thể luôn nhé.

Chuẩn bị 1 thau lớn, bỏ vào thau 230 gr bột gạo lọc, 20 gr bột năng, 10 gr đường và 4 gr men khô và trộn đều hỗn hợp bột khô này lên. Lạo men mình sử dụng không cần phải kích hoạt trước.

Sau khi đã dùng phới lồng trộn bột đều, bạn tiếp tục cho vào bột 150 ml nước lọc ấm khoảng 35 độ C để men hoạt động tốt hơn.

Pha bột và ủ bột làm bánh bò
Pha bột và ủ bột làm bánh bò

Bạn đảo đều sau đó dùng tay nhồi đều bột cho tới kho bột dẻo lên là được (bột nhồi càng lâu thì bánh càng ngon bạn nhé). Bạn đậy kín bột sau đó đặt thau bột vô một thau nước ấm khác để ủ cho bột nở ra. Bạn ủ trong khoảng thời gian là 60 phút.

Bước 2: Làm nước màu cho bánh

Lá dứa bạn dùng khoảng tầm 40 gr, rửa sạch sau đó cắt nhỏ và cho vào máy xay sinh số và 100 gr nước lọc rồi xay nhuyễn.

Sau khi xay xong bạn cho ra rây để lọc hoặc bạn cũng có thể lọc qua miếng vải lọc sẽ thu được màu xanh lá dứa rất đẹp và thơm.

Màu lá dứa làm bánh bò
Màu lá dứa làm bánh bò

Nước màu này bạn có thể xay một lần nhiều sau đó cất vô hộp kín rồi bảo quản trong ngăn đông dùng dần, trất tiện lợi.

Bước 3: Nấu nước đường pha vào bột

Bạn lấy 100 gr nước cốt dừa lon, nếu có nước cốt dừa tươi thì càng tốt và 100 gr đường đổ vào một nồi nhỏ đun cho hỗn hợp tan chảy ra là được không cần phải nấu sôi.

Nấu nước đường pha vào bột
Nấu nước đường pha vào bột

Bột đã ủ xong, bột dậy lên bạn đảo đều bột. Nước đường để ấm ấm khoảng 35-40 độ C, đừng nóng quá sẽ làm chết men trong bột . Đổ từ từ hết phần nước đường vào bột đã ủ rồi khuấy đều cho bột thành 1 hỗn hợp bột loãng.

Bước 4: Pha màu và ủ bột lần 2

Bột đã đều bạn cho nước lá dứa vào luôn nhé. Với lượng bột như trên bạn cho khoảng tầm 50 gr nước lá dứa là vừa đẹp và khuấy đều.

Pha màu cho bột và ủ lần 2
Pha màu cho bột và ủ lần 2

Bạn lược lại bột qua rây cho bột mịn, đậy kín bột và mang đi ủ tầm 40-60 phút cho bột nghỉ. Vẫn ủ bột trong thau nước ấm bạn nhé.

Bước 5: Đổ bánh

Bột ủ xong, mặt bột nổi rất nhiều bọt khí, bạn đảo đều bột lên và chuẩn bị đi đổ bánh. Bột nổi càng nhiều bọt khí thì khi bạn đổ bánh sẽ có càng nhiều rễ tre, có như vậy thì công thức của cách làm bánh bò rễ tre của mình mới thành công bạn nhé!

Bạn chuẩn bị khuôn đổ bánh, quết 1 lớp dầu ăn vô khuôn, sau đó mang khuôn đi hấp nóng tầm 3 phút.

Hấp bánh bò rễ tre
Hấp bánh bò rễ tre

Khi nước trong nồi hấp cũng đã sôi, bạn chế bột vô khuôn rồi đậy kín nồi hấp, hấp bánh trong vòng 10 phút với lửa lớn. Nếu nắp nồi của bạn bị đọng hơi nước thì bạn nên lớt 1 chiếc chăn mỏng dưới nắp nồi để không làm cho bánh bị ướt nhão.

Bước 6: Thành phẩm

Bạn dùng tăm thử bánh, nếu tăm không còn dính bột ướt nữa là bánh của mình đã chín rồi nhé.

Lấy bánh ra khỏi nồi hấp, đợi bánh nguội rồi mới lấy bánh ra khỏi khuôn để tránh bị vỡ bánh và bị dính khuôn.

Thành phẩm bánh bò rễ tre thơm ngon
Thành phẩm bánh bò rễ tre thơm ngon

Bánh chín rất đẹp mắt, xanh và thơm màu lá dứa, bánh rất nhiều rễ tre, mền và dai, ăn không hề bị ngán đâu nhé!

Video hướng dẫn cách làm bánh bò rễ tre

Một số lưu ý với cách làm bánh bò rễ tre và cách bảo quản

Lưu ý với cách làm bánh bò rễ tre

Để cho cách làm bánh bò rễ tre thành công và thơm ngon, ngoài việc làm theo đúng công thức đã hướng dẫn thì bạn cũng cần phải lưu ý một số vấn đề sau:

+ Nước đường khi nấu xong đổ vào bột phải không được nóng quá, vì như vậy sẽ làm cho chết men ở bên trong bột.

+ Khuôn đổ bánh cần phải được hấp nóng thì khi đổ bánh sẽ có nhiều rễ tre hơn.

+ Trong quá trình hấp bánh bạn không nên mở nắp nồi, vì khi mở nắp nồi hấp, sẽ mất đi 1 lượng hơi nóng lớn, làm bánh bò của chúng ta bị xẹp không đẹp mắt.

Cách bảo quản bánh bò rễ tre

+ Khi bánh mới lấy ra khỏi khuôn bạn nên thoa lên mặt bánh một chút dầu ăn hoặc mật ong để bánh không bị khô.

+ Bánh không ăn hết bạn nên đậy kín và bảo quản trong ngắn mát tủ lạnh. Vì trong bánh có nước cốt dừa, để ở môi trường ngoài bánh rất dễ bị chua và làm hỏng bánh.

Trên đây là cách làm bánh bò rễ tre chi tiết và cụ thể mà Bánh Kem Xôi muốn chia sẻ tới bạn. Cách này khá nhanh và dễ làm, bạn có thể áp dụng và làm ngay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *